Homeองค์กรมหาปราชญ์ตอบปัญหาชีวิตWebboardติดต่อเราLinkเบอร์ เฮง สวย เก่ง (ดู โชค /เคราะห์ จากเบอร์โทรศัพท์)
เพลงสวด-บทสวดมนต์
องค์กรมหาปราชญ์
วิชามหาปราชญ์
เรื่องของกรรม

โหราศาสตร์ พิชัยสงคราม วิเคราะห์ ชื่อ-นามสกุล
โหราศาสตร์พม่า โหงวเฮ้ง รายมือ
บริการจัดส่งพนักงานแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็กแรกเกิด - 7 ขวบ  เฝ้าไข้ - ดูแลผู้สูงอายุ
บริการจัดส่ง พนักงาน แม่บ้าน แม่ครัว พี่เลี้ยงเด็ก คนเฝ้าไข้ ดูแลผู้สูงอายุ
การเผยแพร่ความรู้ทางจริยธรรม
เว็บบอร์ด > การแก้บน


ห้วข้อกระทู้
การแก้บน
รายละเอียด
คือหนูป่วยหนักเมื่อตอนเรียนอยู่ระดับปวช. และตอนนั้นแม่และตัวหนูบนไว้ว่าให้หายป่วย จะไปบวชชีที่วัดพระธาตุนคร นครศรีธรรมราช โดยบนไว้ว่าจะไปบวชหลังจากเรียนจบปริญญาตรีแล้ว และตอนนี้หนูก็เรียนจบมา 4 ปี แล้วยังไม่ได้ไปบวชแก้บนเลยค่ะ และหนูก็ตั้งใจแล้วว่าจะไปบวชในเดือนนี้ค่ะ แต่หนูมีปัญหาข้องใจอยากจะถามอาจารย์หน่อยค่ะ คือตอนที่บนไว้หนูบอกว่าหนูจะโกนผมด้วย แต่พอตอนจะไปบวชนี้ยายหนูก็บอกว่าไม่ต้องโกนผมก็ได้ ให้บวชแบบชีพราหมณ์ก็ถือว่าบวชแล้ว แต่หนูเองกลัวว่าจะมีอะไรติดค้างเหมือนกับว่าการแก้บนจะไม่ขาด หนูเลยอยากรบกวนขอความชัดเจนกับอาจารย์ค่ะว่าถ้าหนูบวชแค่ชีพราหมณ์ถือว่าแก้บนเรียบร้อยหรือยังค่ะ แล้วบวชแบบนี้จได้หรือเปล่าค่ะ
ขอบคุณอาจารย์ค่ะ

ผู้โพส : สุกัญญา
วันที่ : Wednesday, July 03, 2554 เวลา : 9:04:56 AM


ความคิดเห็นที่ 1
...การบวชชีพรามณ์ถึงไม่โกนแต่ผมถ้าตั้งใจรักษาศิลปฏิบัติธรรมให้เคร่งครัด อานิสงค์ก็ไม่ต่างกันหรอก แต่การบนบานศาลกล่าวเป็นการต่อรองกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บางทีเขาก็อาจต้องการให้ทำตามทุกอย่างที่พูดที่สัญญาไว้ อันนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเทวานั้นเป็นสัมมาทิษฐิก็ไม่มีปัญหาอะไรยุ่งยากเขาคงเข้าใจด้วยปัญญาว่าเรามีหน้าที่การงานที่จำเป็น แต่พวกที่เป็นมิจฉาทิษฐิใช้ตัณหาเป็นเครื่องตัดสินนี่ซิ มันก็อันตรายเหมือนพอสมควร
...อาจารย์แนะนำว่า การปฏิบัติบูชาถือเป็นยอดแห่งการบูชา มีความสำคัญที่สุด ถ้าคุณมั่นในพระพุทธคุณ ก็ไม่ต้องหวั่นไหวอะไร ทำดีให้เต็มที่ปฏิบัติให้เต็มกำลังก็พอ แล้วแผ่เมตตาให้เขา ความเดือดร้อนคงไม่เกิดเพราะเหตุแค่นี้หรอก เพราะ "ธรรมย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม" ดังพุทธภาษิตที่กล่าวไว้นั่นแหละครับ
จาก อ.สัจพจน์ หยก [7/3/2554 10:24:54 ]

ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ
จาก สุกัญญา [8/3/2554 8:40:05 ]

ความคิดเห็นที่ 3
If Timberlands For Men http://www.timberlanddiscounted.com/ isn’t right for you, meet its big sister with eight extra inches of ankle protection and padded collars for a Cheap Timberlands http://www.timberlanddiscounted.com/Timberland-men-shoes-f2-4.html . They feature Smart Comfort? Biorythmic technology for better comfort and no break-in period. Timberland Roll-top Boots http://www.timberlanddiscounted.com/Timberland-men-Hiking-f2-5.html Smart Comfort dual-density Shoes Timberland 14 inch http://www.timberlanddiscounted.com/Timberland-men-Boots-f2-3.html have a 5mm memory foam top layer for instant comfort. In addition, the insoles have innovative biorythmic air channels to push air Timberland boat shoes http://www.timberlanddiscounted.com/Timberland-women-sandals-f2-13.html store to provide cushioning, and additional support where and when it’s needed most. Premium full-grain Timberland 6-Inch boot http://www.timberlanddiscounted.com/prodtl.html with waterproof impregnated properties that become part of the Timberland For Kids http://www.timberlanddiscounted.com/Timberland-kids-Boots-f2-9.html tanning keep feet dry in any weather.
จาก gsfdh [25/2/2555 9:03:44 ]
  ร่วมลงความเห็น > เพิ่มกระทู้ใหม่ > หน้ารวมกระทู้
รายละเอียด :
ผู้โพส :
อีเมล์ :
รูปภาพ :
ไฟล์ gif หรือ jpg ขนาดไม่เกิน 100 KB เท่านั้น
รหัสป้องกัน Security images